June 2024

Northern Thailand Food Valley Road Show

ครัวเหนือบินลัดฟ้าจากเชียงใหม่สู่อุดรธานี ยกทัพสินค้าระดับพรีเมี่ยมสู่ตลาดโลก ในงาน Northern Thailand Food Valley Road Show

จังหวัดเชียงใหม่ โดย สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ จัดงาน Northern Thailand Food Valley Road Show นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน Northern Thailand Food Valley Road Show โดยมีนายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ให้เกียรติกล่าวการต้อนรับ พร้อมทั้งพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนพาณิชย์จังหวัดอุดร ผู้แทนพาณิชย์จังหวัดหนองคาย ผู้แทนพาณิชย์จังหวัดหนองบัวลำภู รองประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี ที่ปรึกษา สนง.ส่งเสริมการค้าในต่างประเทศนครหลวงเวียงจันทน์ กลุ่มเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงาน ณ บริเวณลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อุดร จังหวัดอุดรธานี การจัดงาน Northern Thailand Food Valley Road Show ดำเนินการภายใต้โครงการกิจกรรมส่งเสริมการตลาด เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการส่งออกอาหารภาคเหนือในเขตพื้นที่เศรษฐกิจ CLMV โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 24 มิถุนายน 2567 ณ ลานกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลอุดร จังหวัดอุดรธานี ภายในงานพบกับ… การจัดแสดงสุดยอด Showcase นวัตกรรมสินค้าอุตสาหกรรมเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป และบูธจำหน่ายสินค้า กว่า 40 คูหา การจัดเจรจาทางธุรกิจ (Business Matching) จาก Buyer กลุ่มประเทศ CLMV+จีน กิจกรรม Workshop สินค้านาทีทอง และลุ้นรับของรางวัลมากมาย เพลิดเพลินกับการแสดงศิลปวัฒนธรรม และกิจกรรมภาคบันเทิงตลอดการจัดงาน #สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ #จังหวัดเชียงใหม่ #NorthernThailandFoodValley #NorthernThailandFoodValleyRoadshow

ชวนเบิ่ง คนอีสานมัก “สูบบุหรี่” มากแค่ไหน

ชวนเบิ่งคนอีสานมัก “สูบบุหรี่” มากแค่ไหน..อัตราการสูบบุหรี่ในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทยลดลงอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดต่ำสุด ในปี 2552 แต่หลังจากนั้นใน 2554 และ 2557 มีอัตราการสูบบุหรี่ที่สูงขึ้นทุกภาค ยกเว้นภาคอีสาน.สำหรับในปี 2564 ภาคใต้ยังมีอัตราการสูบบุหรี่สูงที่สุด 22.4% รองลงมาเป็นภาคอีสาน 18.0% ภาคกลาง 16.4% กรุงเทพมหานคร 16.1% และภาคเหนือ 15.6%.อัตราการลดลงของทุกภาคแสดงว่ามาตรการในการควบคุมยาสูบได้ผลดีในทุกภาคโดยภาคกลางและภาคเหนือ ดีกว่าภาคใต้และภาคอีสาน เป็นที่น่าสังเกตว่าแม้การสูบบุหรี่ในกรุงเทพมหานครจะ ต่ำสุดมาโดยตลอด แต่กลับมีอัตราสูบเพิ่มขึ้นในปี 2560 มาปี 2564 ทั้งนี้เป็นไปได้ว่ามีการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในช่วงหลังนี้..เมื่อไปดูเจาะเฉพาะภาคอีสานก็พบว่า มีสัดส่วนผู้สูบบุหรี่มากถึง 18.0% ซึ่งมีสัดส่วนมากเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ รองจากภาคใต้.โดยจังหวัดที่มีผู้สูบบุหรี่มากที่สุดในภาคอีสาน คือ จังหวัดมุกดาหาร มีสัดส่วนผู้สูบบุหรี่มากเป็นอับดับที่ 10 ของประเทศ โดยมีสัดส่วนมากถึง 22.6% (มีประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปอยู่จำนวน 100 คน จะผู้สูบบุหรี่ไปแล้ว 22-23 คน).ส่วนจังหวัดที่มีผู้สูบบุหรี่น้อยที่สุดในภาคอีสาน คือ จังหวัดศรีสะเกษ มีสัดส่วนเพียง 14.4% (มีประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปอยู่จำนวน 100 คน จะมีผู้สูบบุหรี่ 14-15 คน). ในอีกทางหนึ่ง ภาษียาสูบ ก็ถือเป็นรายได้อีกทางหนึ่งขาก รัฐ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่บทความ .อ้างอิงจาก:– ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบมหาวิทยาลัยมหิดลติดตาม ISAN Insight & Outlook ทุกช่องทางได้ที่https://linktr.ee/isan.insight#ISANInsightAndOutlook #อีสาน #อีสานอินไซต์ #Business #ธุรกิจ #ธุรกิจอีสาน #สูบบุหรี่ #บุหรี่ #วันงดสูบบุหรี่โลก

พามาเบิ่ง ลายผ้าพื้นเมือง อัตลักษณ์ประจำจังหวัด 

พามาเบิ่ง ลายผ้าพื้นเมือง อัตลักษณ์ประจำจังหวัด ..กาฬสินธุ์ : ผ้าไหมแพรวาลายนาค ๑๒ แขน เป็นลายที่มีชื่อสัตว์ที่เป็นมงคลตามความเชื่อของคนอีสานลุ่มน้ำโขง และ 12 หมายความตามฮีค 12 ของคนอีสาน.ขอนแก่น : ผ้าลายแคนแก่นคูณแคน (KAN) King of Music สัญลักษณ์แทนความเจริญและสนุกสนาน เมืองแห่งหมอแคนแก่น (KAEN) King of Esan หมายถึงมหานครขอนแก่นคูน (Koon) King of Tree and Flower สัญลักษณ์ดอกไม้ประจำจังหวัดขอนแก่น ดอกคูน.ชัยภูมิ : ผ้าลายหมี่คั่นขอนารี เดิมเป็น ลายขอนารี จากนั้นชาวบ้านเขว้านำลายคั่นมาเสริมเพิ่มเข้าไปจึงได้ชื่อว่า ลายหมี่คั่นขอนารี.นครพนม : ผ้ามุก ผ้าทอลายยกมุก มาจากคนในพื้นที่คล้ายนำเอาหอยมุกมาเจียรนัยเข้าไปในเนื้อผ้า เป็นเอกลักษณ์จนถึงปัจจุบัน.นครราชสีมา : ผ้าหางกระรอกสีแสด “เส้นหางกระรอก” ใช้อุปกรณ์ในการตี คือ ไนและโบก และ “สีแสด”เป็นสีของธงประจำกองเสือป่านครราชสีมา ซึ่ง ร.6 พระราชทานให้แก่จังหวัดนครราชสีมา.บึงกาฬ : ผ้าลายหมากเบ็ง (เบญจลักษณ์แห่งบึงกาฬ) สีม่วง-ขาว คือ สีของจังหวัดบึงกาฬ ประกอบไปด้วยแม่น้ำโขง พญานาค ขันหมากเบ็ง ดอกสิรินธรวัลลี และหินสามวาฬ.บุรีรัมย์ : ผ้าหางกระรอกคู่ เป็นลายผ้าลายริ้วที่เกิดจากการสร้างลวดลายด้วยเส้นไหมต่างสี หรือเส้นไหมพิเศษทางเส้นพุ่งควบ 2 เส้น ในเนื้อผ้าดูคล้ายจะมีปุยขนอ่อนขึ้นมาเหมือนกับเส้นขนของหางกระรอก.มหาสารคาม : ผ้าลายสร้อยดอกหมาก มาจากสิ่งใกล้ตัว ดอกหมากหรือพวงของดอกหมาก โดยลายผ้าเกิดจากการมัดหมี่ นำลายโคมเก้าและโคมห้ามามัดซ้อนกัน.มุกดาหาร : ผ้าไหมลายแก้วมุกดา มีลักษณะเป็นดอกสีขาวหรือเรียกว่าลายตุ้ม แก้วมุกดาซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู๋เมืองของชาวมุกดาหาร.ยโสธร : ผ้าลายยศสุนทร (ลายลูกหวาย) เป็นสีฟ้า สีประจำ จ. ยโสธร และลูกหวาย คือต้นหวายที่มีลำต้นอ่อนโยน เหนียว ไม่หักง่าย เป็นตัวแทนของความหนักแน่น มั่นคง สามัคคี.ร้อยเอ็ด : ผ้าไหมลายสาเกต มีสีดอกอินทนิลบก (สีชมพูอมม่วง) เริ่มต้นจากลายโคมเจ็ด นาคน้อย คองเอี้ย ค้ำเพ้า และหมากจับ.เลย : ผ้าลายดอกฝ้ายเมืองเลย ดอกฝ้ายสะท้อนถึงภาพในอดีตของ จ.เลย ที่เคยเป็นแหล่งปลูกฝ้ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเป็นลวดลายของต้นดอกฝ้ายทั้งดอกตูม ดอกเล็ก และกวักฝ้าย.ศรีสะเกษ : ผ้าเหยียบลายลูกแก้ว มาจากลวดลายของหวายป่า ลักษณะคล้ายผลระกำหรือสละ มีรูปร่างเป็นช่อคล้ายลูกแก้วในปัจจุบัน.สกลนคร : ผ้าลายนครธรรม ประกอบด้วย 5 ลวดลายที่มาเชื่อมโยงกัน ลายดอกไม้ป่า (ดอกมณีเทวา) อยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูพาน, นครธรรม สื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองทางพระพุทธศาสนา, ลายหัวใจ …

พามาเบิ่ง ลายผ้าพื้นเมือง อัตลักษณ์ประจำจังหวัด  อ่านเพิ่มเติม »

พามาเบิ่ง ผ้า GI จาก 8 จังหวัดในอีสาน

พามาเบิ่ง ผ้า GI จาก 8 จังหวัดในอีสาน . . ผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ จดทะเบียนขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2550 เป็นผ้าทอที่ประดิษฐ์ลายด้วยการขิด และ การจก ใช้เส้นไหมตีเกลียวเป็นทั้งเส้นยืนและเส้นพุ่ง รวมทั้งเส้นไหมเพิ่มพิเศษ ทำให้เกิดลวดลายตามกรรมวิธีของชาวผู้ไทยจังหวัดกาฬสินธุ์ . ผ้าไหมมัดหมี่ชนบท จดทะเบียนขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2552 สร้างลวดลายและสีสันด้วยการค้นลำหมี่และมัดย้อมอย่างประณีตตามกรรมวิธีที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เอกลักษณ์ของผ้าไหมมัดหมี่ชนบท เป็นผ้าไหมมัดหมี่ที่สร้างลวดลายและสีสันโดยการมัดและย้อมเส้นไหมที่แบ่งเป็นปอยเล็กๆ เนื้อผ้าแน่นนุ่ม เป็นมันวาว มีปุ่มปมลวดลายละเอียดชัดเจน มีการกำหนดขนาดของผ้าและขั้นตอนในการทอที่มีระเบียบวิธี มีทั้งผ้าหน้านาง ผ้าชุด ผ้าถุง หรือผ้าซิ่น ผ้าสไบ ผ้าพันคอ และผ้าคลุมไหล่ . ผ้าไหมมัดหมี่ซิ่นตีนแดงบุรีรัมย์ จดทะเบียนขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2563 ทอลวดลายให้เด่นบนผืนผ้าด้วยการมัดหมี่และทอเรียงเส้นตามลักษณะลายต่อเนื่องกัน การทอผ้าไหมมัดหมี่ซิ่นตีนแดงถือเป็นการถ่ายทอดภูมิปัญญาจากคนรุ่นเก่าไปสู่คนรุ่นใหม่ นิยมสวมใส่เฉพาะงานพิธีกรรมทางศาสนา งานบุญประเพณี พิธีการสำคัญ ซึ่งหลอมรวมความเชื่อ และความผูกพันของคนในชุมชนเข้าไว้ด้วยกัน . ผ้าหมักโคลนหนองสูง จดทะเบียนขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2559 เนื้อผ้านุ่ม สีไม่ตก มีกลิ่นหอมละมุนของดิน ชาวผู้ไทมีภูมิปัญญาในการปั่นใยฝ้ายเป็นเส้นเพื่อนำมาทอผ้า และสกัดสีจากพืชตามธรรมชาติเพื่อนำมาย้อมผ้า เมื่อพบว่าโคลนในพื้นที่อ.หนองสูง ปละพื้นที่ใกล้เคียงเป็นโคลนที่มีเนื้อละเอียด ชาวผู้ไทจึงได้ทดลองนำเส้นใยผ้าที่ผ่านการย้อมสีจากพืชธรรมชาตินำไปหมักในโคลนก่อนนำไปทอ ทำให้เกิดเป็นผ้าที่มีโทนสีนุ่มนวลสดใส ให้สัมผัสนิ่มนวลและซับเหงื่อได้เป็นอย่างดี . ผ้าไหมเก็บบ้านเมืองหลวง จดทะเบียนขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2557 ผ้าไหมทอมือด้วยทอ ผ้าแบบพื้นบ้านให้เกิดลวดลายจากผ้า เรียกว่าลายลูกแก้ว ย้อมสีดำด้วยผลมะเกลือ อบด้วยสมุนไพรทำให้ ผ้าไหมมีกลิ่นหอม และมีการปักลวดลายด้วยเส้นไหมสีสันต่างๆ หรือการปักแซวให้มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ . ผ้าครามธรรมชาติสกลนคร จดทะเบียนขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2549 มีสีน้ำเงินเข้มเป็นมันวาว ไม่ตกสี มีกลิ่นเฉพาะตัว สร้างชื่อเสียงให้กับตัวจังหวัดเป็นเวลานาน ด้วยคุณภาพและการผลิตที่พิถีพิถันมีจุดเด่นจาก 2 ส่วน คือ สีคราม แม้จะย้อมให้เข้มหรือจางก็ให้สีสดใสเป็นเงางาม ติดเนื้อผ้า ทนทาน และความเด่นของเส้นใยฝ้ายที่มีคุณสมบัติระบายอากาศและซึมซับน้ำได้ดี . ผ้าไหมสาเกต จดทะเบียนขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2559 ประดิษฐ์ขึ้นด้วยลายผ้ามัดหมี่โบราณพื้นบ้าน 5 ลาย มาทอต่อกันในผ้าผืนเดียวกัน โดยมีลายโคมเจ็ด ลายนาคน้อย ลายคองเอี้ย ลายค้ำเพ้า และลายหมากจับ โดยมีเอกลักษณ์สำคัญคือลายนาคน้อย 12 ตัว อยู่ตรงกลางและลายหมากจับ 3 ลำ . ผ้าไหมคึมมะอุบัวลาย จดทะเบียนขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2549 ผ้าไหมทอมือชนิด 2 …

พามาเบิ่ง ผ้า GI จาก 8 จังหวัดในอีสาน อ่านเพิ่มเติม »

พามาเบิ่ง อีสานจังหวัดไหน ใช้สินค้าไอทีมากที่สุด?

พามาเบิ่งอีสานจังหวัดไหนใช้สินค้าไอทีมากสุด.ในปัจจุบันเรียกได้ว่า ไม่มีบ้านหลังไหน หรือ ครัวเรือนไหนไม่มี อุปกรณ์ดิจิทัลประเภทคอมพิวเตอร์ เพราะ คอมพิวเตอร์ ถือเป็นอุปกรณ์ด้านไอทีที่มีความสำคัญในการสร้างงาน สร้างความบันเทิง เช่น เกม ภาพยนตร์ ตลอดจนเข้าถึงข้อมูล ค้นหาข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต.สรุป ประเด็นน่าสนใจ ครัวเรือนอีสานมีคอมพิวเตอร์ เพียง 14% แต่กว่า 95% ของคนอีสานมีโทรศัพท์ โดยที่ผู้สูงอายุ(อายุ 60 ปีขึ้นไป)ในอีสานกว่า 67% ไม่รู้วิธีใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัล.สัดส่วนครัวเรือนที่ถือครอง คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์เทียบเท่าคอมพิวเตอร์ในไทยจะพบว่า อีสาน มีสัดส่วนอุปกรณ์คอมฯ เมื่อเทียบกับจำนวนครัวเรือนในรายภูมิภาคต่ำที่สุด โดยแจกแจงได้ ดังนี้กรุงเทพมหานคร 39%ภาคกลาง 23%ภาคเหนือ 20%ภาคใต้ 19%ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 14%.และหากเรียงลำดับสัดส่วนครัวเรือนที่ถือครองคอมพิวเตอร์มากไปน้อย จะได้ดังนี้มหาสารคาม 26.5%นครราชสีมา 19.6%ขอนแก่น 19.5%ชัยภูมิ 17.1%อุบลราชธานี 16.1%ศรีสะเกษ 14.7%หนองคาย 13.6%นครพนม 13.5%สุรินทร์ 12.9%หนองบัวลำภู 12.7%มุกดาหาร 11.8%อำนาจเจริญ 11.6%เลย 10.0%บุรีรัมย์ 9.7%อุดรธานี 9.4%บึงกาฬ 8.8%สกลนคร 8.45%ร้อยเอ็ด 7.97%กาฬสินธุ์ 7.22%ยโสธร 5.10%แต่หากเรียงลำดับสัดส่วนครัวเรือนที่ถือครองโทรศัพท์มือถือมากไปน้อย จะได้ดังนี้ขอนแก่น 98.6%อุบลราชธานี 98.1%อุดรธานี 97.4%บึงกาฬ 97.2%หนองบัวลำภู 96.8%หนองคาย 96.8%มหาสารคาม 96.7%กาฬสินธุ์ 96.3%ร้อยเอ็ด 96.2%ชัยภูมิ 95.6%นครราชสีมา 95.3%ศรีสะเกษ 95.3%สกลนคร 95.0%บุรีรัมย์ 94.8%ยโสธร 94.7%นครพนม 94.3%อำนาจเจริญ 93.5%มุกดาหาร 93.1%เลย 92.8%สุรินทร์ 90.7% ซึ่งการที่ประชากรอีสานมีอุปกรณ์ดิจิตัลมากขึ้น ก็ย่อมส่งผลต่อการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต มากตามขึ้นไปด้วยนั่นเอง โดยสัดส่วนประชากรอีสานตั้งแต่อายุ 6 ขวบขึ้นไปที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตนั้นสามารถอ่านต่อได้ที่ลิงก์ https://isaninsight.kku.ac.th/3q9c..หน่วย: สัดส่วนต่อครัวเรือนที่มา: สำนักงานสถิติแห่งชาติ.ติดตาม ISAN Insight & Outlook ทุกช่องทางได้ที่https://linktr.ee/isan.insight.#ISANInsightandOutlook #อีสาน #ISAN #อีสานอินไซต์ #Business #Economy #ธุรกิจ #เศรษฐกิจ #ธุรกิจอีสาน #เศรษฐกิจอีสาน #คอมพิวเตอร์ #มือถือ

พามาเบิ่ง  “EVEANDBOY” อาณาจักรเครื่องสำอางเจ้าดังระดับประเทศ

พามาเบิ่ง “EVEANDBOY” อาณาจักรเครื่องสำอางเจ้าดังระดับประเทศ..จุดเริ่มกำเนิดของต้นของ EVEANDBOY.EVEANDBOY เริ่มจากร้านซูเปอร์มาร์เก็ต ชื่อ “สารคามซูเปอร์มาร์เก็ต” ในจังหวัดมหาสารคาม โดยทำธุรกิจมานานหลายสิบปีตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ พอความความเจริญเข้าไปต่างจังหวัดมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดห้างร้านโมเดิร์นเทรดต่าง ๆ เริ่มผุดกันเป็นดอกเห็ด ทำให้ธุรกิจต้องถึงเวลาปรับตัวแบบ 360 องศา ไม่อย่างนั้นก็จะสู้กับห้างไม่ได้.คุณ หิรัญ ตันมิตร เป็นหนึ่งในทายาทของสารคามซูเปอร์มาร์เก็ต ได้มีความคิดว่าถ้าขายสินค้าเครื่องสำอางน่ามีโอกาสไปรอดมากกว่า เพราะขายเครื่องสำอางมีกำไรส่วนต่างสูง จึงร่วมกับพี่สาวซึ่งได้เปิดและตั้งชื่อ EVEANDBOY ชื่อร้านมากจากชื่อเล่นของทั้งสองคน โดยร้านขายเครื่องสำอางเริ่มแรกปี พ.ศ.2548 เป็นจำหน่ายคอสเมติกหลากหลายยี่ห้อที่ได้นำแนวคิดจากต่างประเทศนำมาใช้.โดยมองว่าเป็นเทรนด์ของผู้หญิงยุคใหม่ชอบซื้อสินค้าจากร้านแบบนี้มากกว่าคอนเซาส์กับบีเอตามเคาน์เตอร์แบรนด์ห้างสรรพสินค้า เพราะลูกค้าสามารถเดินเลือกดูได้ตามความชอบ และจากการชักชวนปากต่อบากของลูกค้าทำให้ EVEANDBOY ขยายสาขาไปสู่กรุงเทพ และจังหวัดต่างๆในภาคอีสาน จำนวน 11 สาขา และมีแผนขยายเพิ่มอีกในเวลาอันใกล้.รูปแบบธุรกิจ.การทำธุรกิจของ EVEANDBOY คือ การขายพร้อมขยายตลาดเชิงรุก โดยมีการขยายตลาดจากต่างจังหวัดเข้าสู่กรุงเทพฯ หรือ “ป่าล้อมเมือง” เลือกทำเลที่มีคนเป็นแหล่งผู้คนพลุกพล่าน เช่น สยาม รังสิต เมกาบางนา สยามสแควร์วัน เป็นต้น เนื่องจากเป็นตลาดที่ใหญ่และมีโอกาสเติบโตค่อนข้างมาก.ปัจจุบันร้านมีเครื่องสำอางมากกว่า 900 แบรนด์ มีผลิตภัณฑ์มากกว่า 5 หมื่นรายการ ทำให้ลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดี และที่สำคัญคือเป็นเครื่องสำอางของแท้ที่ราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดกว่าปกติประมาณ 30% สินค้าทุกชิ้นนำเข้าโดยดิสทริบิวเตอร์ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้าทุกชิ้นเป็นสินค้าที่มีคุณภาพแน่นอน..อย่างไรก็ตาม ธุรกิจเครื่องสำอางของ EVEANDBOY ได้ทำให้เราได้เห็นว่า การเข้าใจลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงในตลาดและมีคู่แข่งใหญ่อย่าง Watsons Boots แต่ EVEANDBOYสามารถขึ้นมาเป็นคู่แข่งได้ เพราะมีความแตกต่างที่จุดขาย โฟกัสกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน ราคา โปรโมชั่น คุณภาพและการโฆษณา EVEANDBOY การสร้างความแตกต่างทางการตลาดทั้ง โดยฉีกกฎเดิม ๆ ไม่ว่าจะชนิดของสินค้าที่มีเฉพาะ ราคาที่จับต้องได้ การโฆษณาที่เข้าถึงได้ง่าย และโปรโมชั่นที่โดนใจ. ข้อมูลพื้นฐานบริษัท ชื่อธุรกิจ    บริษัท อีฟ แอนด์ บอย จำกัด CEO คุณ หิรัญ ตันมิตร ปีก่อตั้ง 2548  สาขาทั้งหมด 24 สาขา สาขาในภาคอีสาน 3 สาขา เริ่มก่อตั้ง จังหวัด มหาสารคาม มูลค่าบริษัท 1,223 ล้านบาท จุดเริ่มต้น EVEANDBOY เริ่มจากร้านซูเปอร์มาร์เก็ต ชื่อ “สารคามซูเปอร์มาร์เก็ต” ในจังหวัดมหาสารคาม โดยทำธุรกิจมานานหลายสิบปีตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ พอความความเจริญเข้าไปต่างจังหวัดมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดห้างร้านโมเดิร์นเทรดต่าง ๆ เริ่มผุดกันเป็นดอกเห็ด ทำให้ธุรกิจต้องถึงเวลาปรับตัว คุณหิรัญได้มีความคิดว่าถ้าขายสินค้าเครื่องสำอางน่ามีโอกาสไปรอดมากกว่า จึงร่วมกับพี่สาวซึ่งได้เปิดและตั้งชื่อ EVEANDBOY ชื่อร้านมากจากชื่อเล่นของทั้งสองคน    งบการเงิน ปี 2560 รายได้รวม 1,636 ล้านบาท                                                                                                                                                                                                                                         …

พามาเบิ่ง  “EVEANDBOY” อาณาจักรเครื่องสำอางเจ้าดังระดับประเทศ อ่านเพิ่มเติม »

พามาเบิ่งคนอีสานใช้อินเทอร์เน็ตกันมากขนาดไหน

พามาเบิ่งคนอีสานใช้อินเทอร์เน็ตกันมากขนาดไหน . โดยเทียบสัดส่วนประชากรอายุ 6 ปี ขึ้นไป ที่มีการใช้อินเทอร์เน็ต แบ่งรายจังหวัด ดังนี้ บุรีรัมย์ 97% มหาสารคาม 95% ขอนแก่น 94% อุดรธานี 91% ยโสธร 90% หนองคาย 90% มุกดาหาร 88% ศรีสะเกษ 88% บึงกาฬ 88% นครราชสีมา 88% หนองบัวลำภู 87% นครพนม 87% สกลนคร 86% กาฬสินธุ์ 85% ร้อยเอ็ด 85% อุบลราชธานี 84% ชัยภูมิ 83% อานาจเจริญ 79% สุรินทร์ 78% เลย 75% . นอกจากนั้นจะเห็นได้ว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งสอดคล้องกับสถิติการถือครองมือถือของประชากรอีสานที่เพิ่มขึ้นทุกปี ในโพสต์นี้ https://www.facebook.com/100068779069701/posts/762774172691878/ . นอกจากนั้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่มากขึ้น เพราะพื้นที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตในไทย มีพื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และมีความเร็วติดอันดับโลก ดังที่ปรากฏใน โพสต์นี้ . ดังนั้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจึงเป็นทั้งโอกาสในการเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร เข้าถึงบริการ ติดต่อสื่อสาร และส่งเสริมให้เกิดโอกาสใหม่ๆ ทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอีกด้วย https://www.facebook.com/share/p/8karCe3wzrWvAfUh/?mibextid=oFDknk . การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต (อังกฤษ: Internet Access) หมายถึงการเชื่อมต่อผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือคอมพิวเตอร์ใด ๆ หรืออุปกรณ์มือถือ หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์เข้ากับระบบอินเทอร์เน็ตที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ ในอินเทอร์เน็ตได้ . ที่มา: สำนักงานสถิติแห่งชาติ . ติดตาม ISAN Insight ทุกช่องทางได้ที่ https://linktr.ee/isan.insight . #ISANInsight #อีสาน #ISAN #อีสานอินไซต์ #Business #Economy #ธุรกิจ #เศรษฐกิจ #ธุรกิจอีสาน #เศรษฐกิจอีสาน #5G #สัญญาณ5G #คนใช้งานอินเตอร์เน็ต #การเข้าถึงอินเตอร์เน็ต #internetaccess

อัพเดตความคืบหน้า ‘แทรม’ ต้นแบบรถไฟฟ้ารางเบาสายแรกของอีสาน เข้าสู่กระบวนการผลิตแล้ว

. ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หลายเมืองในต่างจังหวัดได้มีการประกาศแผนก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเบาเพื่อยกระดับขนส่งสาธารณะในท้องถิ่น แต่น่าเสียดายที่สุดท้ายแล้วยังไม่มีจังหวัดไหนสร้างเสร็จพร้อมใช้งาน . สำหรับรถแทรม (Tram) ขอนแก่น ยังมีการอัปเดตความเคลื่อนไหวของโปรเจกต์นี้อยู่ โดยเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา Isan Creative Festival 2022 มหกรรมแสดงศักยภาพความคิดสร้างสรรค์ของภาคอีสาน ได้มีการนำเอาแทรม ซึ่งเป็นต้นแบบรถไฟฟ้ารางเบามาจัดแสดงบริเวณป้ายรถเมล์ หน้าโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ในนิทรรศการที่มีชื่อว่า ‘Khon Kaen Urban Transit: ขนส่งสาธารณะเชื่อมเมือง’ . เพื่อให้ประชาชนได้รู้ความเป็นไปของระบบขนส่งสาธารณะเมืองขอนแก่นที่จะเกิดขึ้นในอนาคต . รถต้นแบบคันนี้ ถูกพัฒนามาจากรถแทรมของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยและพัฒนาต้นแบบรถไฟฟ้ารางเบาที่ใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศ โดยมี ดร.ไพวรรณ เกิดตรวจ และ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ ภายใต้การสนับสนุนของ สอวช. และ บพข. . คาดว่า กลางปี 2565 จะสามารถนำมาทดสอบวิ่งในพื้นที่จริง (มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น และรอบบึงแก่นนคร) ได้ . ทั้งนี้ Road Map ไม่ใช่เพียงการทำระบบราง เพื่อแก้ไขปัญหาจราจร แต่ต้องการต่อยอดไปสู่การผลิตในภาคอุตสาหกรรม เพื่อความแข็งแกร่งด้านการศึกษาวิศวกรรม หนุนการพัฒนาเมืองให้เป็น Smart City ตลอดจนสร้างงาน สร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้คนท้องถิ่น . อย่างไรก็ตาม ในรอบเกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เมืองขอนแก่นก็ได้ขับเคลื่อนมาแล้วหลายโปรเจกต์ . เมื่อปี 2550 หรือ 15 ปีที่แล้ว ที่ Smart City ยังไม่เกิด เมืองขอนแก่นเคยทำกิจกรรม Experiment บนถนน เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเห็นว่า รถยนต์ส่วนบุคคลกินพื้นที่ผิวจราจรมากแค่ไหนเมื่อเทียบกับขนส่งสาธารณะ . หรือเมื่อปี 2559 กลุ่มขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KKTT) ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เริ่มโครงการ ‘ขอนแก่นซิตี้บัส’ ซึ่งเป็นระบบขนส่งมวลชนที่เชื่อมขอนแก่นเข้ากับสถานีขนส่งหลักของเมือง โดยมีทั้งระบบติดตาม จีพีเอส ระบบวัดสถิติผู้ใช้งานในแต่ละวัน เพื่อในอนาคตจะกลายเป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟฟ้ารางเบาและการขนส่งจากกรุงเทพฯ ถือเป็นหนึ่งในนโยบายช่วยกระตุ้นการลงทุนในจังหวัดและภูมิภาค . แน่นอนว่า ขอนแก่นไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ แต่จะมีอะไรอีกบ้าง ปูสาด (เสื่อ) รอโลด! เมื่อพิจารณาแผนการปรับปรุงสิ่งที่อยู่รอบๆ บึงแก่นนครที่อยู่ตามเส้นทางวิ่งรถแทรมก็เหมือนว่าการสร้างรถแทรมที่ขอนแก่นไม่ใช่แค่ทดลองสร้างทดลองวิ่งแต่เป็นการทดลองทำแผนธุรกิจด้วยว่าทำยังไงให้รถแทรมมันอยู่รอดได้ และต้องวางแผนพัฒนาอย่างองค์รวม โดยเรื่องความคุ้มค่าได้มีการศึกษาความคุ้มค่าในแง่ของการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบบึงแก่นนคร ไม่ใช่เพียงความคุ้มค่าจากเงินที่นำมาลงทุนแต่เป็นความคุ้มค่าเชิงเศรษฐกิจ รวมถึงการมี Knowledge และ know-how ด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมรถไฟรางเบา และลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ผ่านการทำ วิศวกรรมย้อนกลับ(Reverse Engineering) จากเทคโนโลยีญี่ปุ่น โครงการรอบๆ บึงแก่นนครที่มีรถแทรมวิ่ง …

อัพเดตความคืบหน้า ‘แทรม’ ต้นแบบรถไฟฟ้ารางเบาสายแรกของอีสาน เข้าสู่กระบวนการผลิตแล้ว อ่านเพิ่มเติม »

อวดโฉมเด่น “ลายมรดกโลกบ้านเชียง” จากอัตลักษณ์ท้องถิ่น อุดรฯ สู่แฟชั่นในชุดนักกีฬาทีมชาติไทย Olympic games 2024 ณ กรุงปารีส

𝐁𝐄 𝐎𝐔𝐑 𝐒𝐏𝐈𝐑𝐈𝐓 𝐎𝐋𝐘𝐌𝐏𝐈𝐂 𝐆𝐀𝐌𝐄𝐒 𝟐𝟎𝟐𝟒 𝐓𝐇𝐀𝐈𝐋𝐀𝐍𝐃 𝐍𝐀𝐓𝐈𝐎𝐍𝐀𝐋 𝐓𝐄𝐀𝐌 𝐂𝐎𝐋𝐋𝐄𝐂𝐓𝐈𝐎𝐍 ชุดแข่งขันและชุดเดินทางนักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเกมส์ ครั้งที่ 33 ภายใต้แรงบันดาลใจ “Be Our Spirit” สปิริตของคนไทยหลอมรวมเป็นหนึ่งถูกส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นแรงผลักดันให้เรามีความมุ่งมั่น ไปสู่ชัยชนะและความสำเร็จ นำเสนอสปิริตของคนไทยผ่านลวดลายไทยประยุกต์จากมรดกโลกบ้านเชียง มรดกทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของไทยที่ได้รับการยอมรับจากเวทีโลก ประยุกต์กับลวดลายจากการทอผ้าของชุมชน เทคนิคการทำผ้าย้อมครามแบบดั้งเดิม และอัตลักษณ์ของชุมชนบ้านเชียงที่ยังคงสืบสานต่อกันมาถึงปัจจุบัน ให้นักกีฬาได้สวมใส่เพื่อถ่ายทอดความภาคภูมิใจนี้สู่ปารีสเมืองแฟชั่น ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 ทั้งยังให้ความสำคัญเรื่องของนวัตกรรมเสื้อโปโลรีไซเคิลจากขวดพลาสติกช่วยลดปัญหาโลกร้อนอย่างยั่งยืน รู้จักลาย ‘มรดกโลกบ้านเชียง’ ที่ใช้ในชุดนักกีฬาทีมชาติไทย Olympics Paris 2024 . ปีนี้ ‘แกรนด์สปอร์ต’ ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ออกแบบและผลิตชุดให้นักกีฬาทีมชาติไทย ภายใต้แรงบันดาลใจว่า “Be Our Spirit” โดยมีจุดเด่นที่สำคัญคือการใช้ ลวดลาย “มรดกโลกบ้านเชียง” . ภาพจาก วิกิชุมชน ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร เรามาทำความรู้จัก ‘แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง’ 1 ใน 7 มรดกโลกของไทยกันก่อน . เมื่อปี พ.ศ. 2535 องค์การยูเนสโก (UNESCO) ขึ้นทะเบียนให้ ‘แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง’ เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม ‘บ้านเชียง’ ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี มีการค้นพบว่า บริเวณนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของที่ฝังศพของคนก่อนประวัติศาสตร์ คือยุคโลหะ เมื่อราว 5,000 กว่าปีมาแล้ว . เป็นที่ตั้งถิ่นฐานยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แสดงวิวัฒนาการทางวัฒนธรรมสังคม และเทคโนโลยีของมนุษย์ ทั้งเรื่องการเกษตร การผลิต และการใช้โลหะ โดยศิลปะเครื่องปั้นดินเผาของบ้านเชียงที่ค้นพบ มีทั้งภาชนะดินเผาสมัยต้น สมัยกลาง และสมัยปลาย ซึ่งล้วนมีเอกลักษณ์โดดเด่น . เลือกลวดลายสะท้อนมรดกไทย ที่คนทั่วโลกยอมรับ . นายธิติ พฤกษ์ชะอุ่ม รองประธานอำนวยการ บริษัทในเครือแกรนด์สปอร์ต กล่าวถึงลวดลายที่นำมาใช้ในการออกแบบชุดนักกีฬาทีมชาติไทย ในโอลิมปิกปารีส 2024ว่า เพื่อสะท้อนถึงความเป็นไทยและมรดกไทย ที่ได้รับการยอมรับจากคนทั้งโลก คือ ‘มรดกโลกบ้านเชียง’ เป็นการส่งต่อจิตวิญญาณ จากบรรพบุรุษผสมผสานกับความเป็นสากลในปัจจุบัน . โดย ‘แกรนด์สปอร์ต’ ได้วิจัยค้นคว้า และประชุมร่วมกับผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบสร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ (FTCDC) มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี รวมทั้งได้ขอข้อมูลและคำแนะนำจากพิพิธภัณฑ์บ้านเชียง กรมศิลปากร และไปคุยกับชุมชนชาวบ้านเชียง ที่ยังคงสืบสานเรื่องของการทอผ้า การย้อมผ้าคราม และทำเครื่องปั้นลายบ้านเชียง ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะ และมีชื่อเสียงเป็นที่น่าจดจำ จึงนำลวดลายสีผ้าครามและความรู้ต่างๆ เหล่านี้มาประยุกต์ออกแบบชุดแข่งขันและชุดเดินทางให้สวยงามในมหกรรมเวทีระดับโลก ทั้งยังให้ความสำคัญเรื่องของนวัตกรรมเสื้อโปโลรีไซเคิลจากขวดพลาสติก ช่วยลดปัญหาโลกร้อนอย่างยั่งยืน . นอกจากนี้ ทีมงานของแกรนด์สปอร์ตได้พูดคุยกับนักกีฬารวมถึงเจ้าหน้าที่ทีม …

อวดโฉมเด่น “ลายมรดกโลกบ้านเชียง” จากอัตลักษณ์ท้องถิ่น อุดรฯ สู่แฟชั่นในชุดนักกีฬาทีมชาติไทย Olympic games 2024 ณ กรุงปารีส อ่านเพิ่มเติม »

เผย คนไทยมีเงินติดบัญชี ไม่ถึง 5 หมื่นบาท กว่า 116 ล้านบัญชี (คิดเป็น 88%) และ 93 ล้านราย มีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 5,000 บาท

สถาบันคุ้มครองเงินฝาก เผยบัญชีเงินฝากต่ำกว่า 1 ล้านบาท ลดลง เหตุค่าครองชีพสูง คนต้องนำเงินออมออกมาใช้ ตะลึง ! พบบัญชีเงินฝากกว่า 80% มีเงินน้อยกว่า 5,000 บาท . . ขณะที่จำนวนเงินฝากที่ได้รับความคุ้มครอง อยู่ที่ 15.96 ล้านล้านบาท ลดลง 1.32% ซึ่งเกิดจากปัจจัยความผันผวนทางเศรษฐกิจโดยในรายละเอียด พบว่า จำนวนผู้ฝากเงินที่มีเงินฝากไม่เกิน 50,000 บาท หรือส่วนมากไม่เกิน 5,000 บาท ในเดือน ส.ค. 2566 อยู่ที่ 81 ล้านราย จากทั้งหมด 93.46 ล้านราย เติบโต 4.45% ซึ่งในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มีเงินฝากไม่ถึง 5,000 บาท แต่จำนวนเงินฝากกลับเริ่มมีการหดตัวตั้งแต่ปี 2565 ที่ ติดลบ 0.63% และในเดือน ส.ค. 2566 ติดลบ 3.61% . ทั้งนี้ ผู้มีเงินฝากมากกว่า 50,000 บาท แต่ไม่เกิน 1,000,000 บาท มีการปรับตัวลดลง ทั้งจำนวนเงินฝากและจำนวนผู้ฝากตลอดช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อผู้ฝากที่มีเงินฝากไม่มากนักจึงต้องนำเงินออมมาใช้จ่าย จนอาจทำให้สุขภาวะที่ดีทางการเงินอ่อนแอลงได้ . คนไทย 88% มีเงินติดบัญชีไม่ถึง 50,000 อ้างอิงข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย แบ่งจำนวนบัญชีเงินฝากในกลุ่มต่างๆ พบว่ากลุ่มไม่เกิน 50,000 บาท เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด มีถึง 116 ล้านบัญชี เมื่อเทียบสัดส่วนกับจำนวนทั้งหมดราวๆ 130 ล้านบัญชี กลุ่มนี้มีมากถึง 88% นอกจากนี้ รายงานข่าวในช่วงปลายปีที่แล้ว พบว่าในกว่าร้อยล้านบัญชีที่ไม่ถึง 50,000 นั้น เฉลี่ยส่วนใหญ่ประชาชนมีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 5,000 บาทต่อคนด้วย โดยแบ่งจำนวนเงินฝากของคนไทยได้ดังนี้… ไม่เกิน 50,000 บาท มี 116 ล้านบัญชี 50,000 – 100,000 บาท มี 4.2 ล้านบัญชี 100,000 – 200,000 บาท มี 3.4 ล้านบัญชี 200,000 – 500,000 บาท มี 3.2 ล้านบัญชี 500,000 – 1,000,000 บาท มี 1.6 …

เผย คนไทยมีเงินติดบัญชี ไม่ถึง 5 หมื่นบาท กว่า 116 ล้านบัญชี (คิดเป็น 88%) และ 93 ล้านราย มีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 5,000 บาท อ่านเพิ่มเติม »