ความเป็นมาของ “กราน-มอนเต้” (Gran-Monte)
เป็นธุรกิจในครอบครัวที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจของรุ่นคุณพ่อ-คุณแม่ จาก 25 ปีก่อนที่ได้ตัดสินใจซื้อพื้นที่เขาใหญ่และเริ่มปลูกองุ่นไวน์และผลิตไวน์เป็นจำนวนไม่มากนัก ปัจจุบัน กราน-มอนเต้ สามารถเพิ่มพื้นที่การปลูกอยู่ที่ 200 ไร่ และเป็นหนึ่งในสองแบรนด์ไวน์ไทยแท้ๆ ที่ใช้องุ่นทำไวน์ 100% และสามารถสร้างชื่อเสียงระดับโลกได้เป็นผลสำเร็จ แม้จะเป็นธุรกิจขนาดเล็กก็ตาม
ความเป็นมาของ “พีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ไวน์เนอรี่” (PB Valley Khao Yai Winery)
เจ้าของคือ คุณปิยะ ภิรมย์ภักดี ได้ปลูกองุ่นไว้ เพื่อผลิตไวน์ไทยที่มีรสชาติระดับโลก ภายใต้ชื่ออักษรย่อ PB ซึ่งมาจากชื่อของคุณปิยะ อีกทั้งที่นี่ถือเป็นโรงผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ที่พยายามจะผลิตไวน์คุณภาพให้คนไทยและทั่วโลกได้รู้จักกัน
ความเป็นมาของ “ชาโต เดอ บรูมส์” (Chateau des Brumes)
Chateau des Brumes ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ปราสาทในหมอก เพราะบรรยากาศรอบ ๆ เย็นและเต็มไปด้วยหมอก คุณวีรวัฒน์ ชลวนิช ผู้ก่อตั้ง Village Farm & Winery ซื้อที่บริเวณนี้ไว้เยอะ จึงเนรมิตพื้นที่ 200 ไร่ให้เป็นไร่ เป็นไร่องุ่นพัฒนาคุณภาพน้ำองุ่นสดสำหรับดื่มจนเป็นที่รู้จักกันดี
อ้างอิงจาก:
– เพจและเว็บไซต์ของบริษัท
– VOICE online
– MGR Online
– POST TODAY