พาซอมเบิ่ง “เจ้าสัว” แบรนด์ของฝากเจ้าดังโคราช ว่าที่หุ้นใหม่ภาคอีสาน

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 บริษัท เจ้าสัว ฟู้ดส์ อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ยื่นแบบไฟลิ่งต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อเสนอขายหุ้น IPO จำนวนไม่เกิน 87.7 ล้านหุ้น เตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดยตั้ง บล.กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

กว่าจะมาเป็น “เจ้าสัว”

นายเพิ่ม โมรินทร์ (แซ่เตีย) ได้เปิดร้านสาขาพลล้าน โดยก่อตั้งเมื่อปี 2501 ซึ่งเดิมมีอาชีพขายของชำ ในย่านคลองเตย และได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ได้สังเกตเห็นว่ากลุ่มชาวบ้านนิยมเลี้ยงหมูจำนวนมากและมีราคาสูง ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลมองว่าจังหวัดนครราชสีมาเปรียบเสมือนประตูสู่อีสาน ซึ่งน่าจะมีการพัฒนาได้อีกมาก จึงได้มีการแปรรูปเนื้อหมูมาเป็นหมูหยอง หมูแผ่น และขยาย ผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย และเป็นสินค้ายอดนิยมในปัจจุบัน

ในปี 2516 ได้มีการขยายกิจการ โดยสร้างอาคารพาณิชย์เพื่อเป็นร้านจำหน่ายของฝาก พร้อมทั้งสร้างโรงงาน เพื่อรองรับการผลิต และได้จดทะเบียนการค้าเป็น “ห้างหุ้นส่วน จำกัด เตีย หงี่ เฮียง” ด้วยทุนจดทะเบียนกว่า 1,000,000 บาท โดยเริ่มกระจายสินค้าออกสู่ร้านค้า ตามแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมา

จนกระทั่งในปี 2539 หจก.เตียหงี่เฮียง ได้จดทะเบียนเป็น บริษัท เตีย หงี่ เฮียง(เจ้าสัว) จำกัด ด้วยเงินทุนจดทะเบียน 35,000,000 บาท และในปัจจุบันเจ้าสัวมีสาขาเพิ่มขึ้นกว่า 15 สาขา และร้านจัดจำหน่ายภายในปั๊ม ปตท. มากกว่า 90 แห่ง และมีการแปรสภาพเป็นบริษัท เจ้าสัว ฟู้ดส์ อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) เพื่อเตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)

โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่

1. ขนมขบเคี้ยว (Snack) เช่น ข้าวตัง ขนมขบเคี้ยวแปรรูปจากเนื้อหมู แครกเกอร์ธัญพืช หนังปลา และขนมขบเคี้ยวอื่นๆ

2. อาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) เช่น กุนเชียง หมูยอ ไส้กรอกอีสาน และแหนม

3. อาหารพร้อมรับประทาน (Ready to Eat) เช่น หมูหยอง หมูสวรรค์ หมูนุ่มเส้น หมูเส้นฝอย และหมูทุบ

หากมาดูผลประกอบการย้อนหลังจะเห็นได้ว่า ทั้งรายได้และกำไรสุทธิ มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปี 2563

รายได้ = 934 ล้านบาท

กำไร = 43 ล้านบาท

ปี 2564

รายได้ = 1,095 ล้านบาท

กำไร = 92 ล้านบาท

ปี 2565

รายได้ = 1,202 ล้านบาท

กำไร = 18 ล้านบาท

อ้างอิงจาก:

– เว็บไซต์ chaosua

– กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

ติดตาม ISAN Insight & Outlook ได้ที่
LINE Official : https://lin.ee/yIS5bdP

Leave a Comment

Your email address will not be published.