พามาเบิ่ง 6 สนามกีฬาใหญ่ที่สุดแต่ละประเทศกลุ่ม GMS และ อีสาน

ราชมังคลากีฬาสถาน (Rajamangala National Stadium) เป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ถนนรามคำแหง เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 5 ธันวาคม 2530 และพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก พ.ศ. 2531 สนามได้รับการออกแบบโดย รังสรรค์ ต่อสุวรรณ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2541 เพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นเจ้าภาพ
ราชมังคลากีฬาสถาน เป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์ สามารถใช้จัดการแข่งขันกีฬาหลายประเภท เช่น ฟุตบอล กรีฑา เทนนิส แบดมินตัน วอลเลย์บอล มวยปล้ำ มวยสากล เป็นต้น สนามมีความจุ 48,000 ที่นั่ง โครงสร้างของสนามเป็นเหล็กโครงถัก หลังคาเป็นแผ่นโพลีเอสเตอร์ เคลือบพีวีซี พื้นสนามเป็นหญ้าเทียม
นอกจากนี้ ราชมังคลากีฬาสถาน ยังใช้เป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่างๆ ของชาติ เช่น งานคอนเสิร์ต งานมหกรรมกีฬา งานแสดงสินค้า เป็นต้น
ราชมังคลากีฬาสถาน เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาด้านกีฬาของประเทศ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ

ช้างอารีนา (Chang Arena) มีชื่อเดิมว่า ไอ-โมบาย สเตเดียม เป็นสนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งอยู่ที่ตำบลอิสาณ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ สนามแห่งนี้มีความจุ 36,000 ที่นั่ง โครงสร้างประกอบด้วยเหล็กและไฟเบอร์ ซึ่งสร้างด้วยงบประมาณกว่า 500 ล้านบาท
ช้างอารีนา เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554 โดยเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นสนามและผ่านมาตรฐานระดับโลกจากสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (FIFA), มาตรฐานสนามกีฬาระดับเอจากสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) และสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (AFF) และยังได้บันทึกลงกินเนสบุ๊คว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 256 วัน
ช้างอารีนา เคยใช้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมรื่นเริงครั้งใหญ่ในเทศกาลสงกรานต์ในปี พ.ศ. 2555 โดยการจัดของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร โดยมีศิลปินนักร้องมากมาย อาทิ โซระ อาโออิ, เอ็นเอส ยุน จี, ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล, นูโว, ไมโคร, ปกรณ์ ลัม, บอดี้สแลม, คาราบาว, ลาบานูน, บิ๊กแอส, โลโซ เป็นต้น ปลายปี พ.ศ. 2560 เมื่อกลุ่มสามารถคอร์ปอเรชั่น ได้ยุติตราสินค้าไอ-โมบาย ชื่อสนามจึงได้เปลี่ยนตามผู้สนับสนุนหลักของสโมสรอีกบริษัทหนึ่ง คือ เครื่องดื่มตราช้าง โดยบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งสนามแข่งรถที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ก็ใช้ชื่อตามตราสินค้านี้เช่นกัน
ช้างอารีนา ถือเป็นสนามกีฬาที่สำคัญแห่งหนึ่งของวงการฟุตบอลไทย และเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ สนามแห่งนี้ได้รับการยอมรับจากนานาชาติว่าเป็นสนามฟุตบอลมาตรฐานระดับโลก และมีส่วนสำคัญในการยกระดับวงการฟุตบอลไทยให้ทัดเทียมกับนานาชาติ

สนามกีฬาแห่งชาติลาวใหม่ (สนามกีฬาหลัก 16) เป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์ในเวียงจันทน์ ประเทศลาว ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองเวียงจันทน์ประมาณ 17 กิโลเมตร ก่อสร้างในปี 2552 และส่วนใหญ่ใช้สำหรับการแข่งขันฟุตบอล สนามแห่งนี้เป็นเจ้าภาพจัดพิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2009 ที่เวียงจันทน์เป็นเจ้าภาพ สนามกีฬามีที่นั่งได้ 25,000 คน เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์กีฬาแห่งชาติลาว ซึ่งรวมถึงศูนย์กีฬาทางน้ำในร่มความจุ 2,000 ที่นั่ง ศูนย์เทนนิส สนามกีฬาในร่ม 2 แห่ง และสนามยิงปืนในร่ม, ลู่วิ่ง กระดานคะแนนอิเล็กทรอนิกส์, ห้องวีไอพีและห้องสวีท, ที่จอดรถสำหรับรถยนต์ 1,000 คัน
สนามแห่งนี้เคยใช้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติหลายรายการ รวมถึงกีฬาซีเกมส์ 2009 ฟุตบอลเอเชียนคัพ ชาเลนจ์คัพ 2012 และ AFF Suzuki Cup 2014 นอกจากนี้ยังเป็นสนามเหย้าของทีมฟุตบอลทีมชาติลาว
นอกเหนือจากการแข่งขันกีฬาแล้ว สนามกีฬาแห่งชาติลาวใหม่ยังเคยใช้เป็นเจ้าภาพจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สนามกีฬากวางสี (Guangxi Sports Centre Stadium) เป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์ในหนานหนิง เมืองหลวงของมณฑลกวางสี ประเทศจีน สร้างขึ้นในปี 2010 และส่วนใหญ่ใช้สำหรับการแข่งขันฟุตบอล สนามแห่งนี้มีที่นั่งได้ 58,547-60,000 คน และเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์กีฬาแห่งชาติกวางสี ซึ่งรวมถึงอาคารกีฬาในร่มความจุ 9,247 ที่นั่ง ประกอบไปด้วย สนามหญ้าเทียม, ลู่วิ่ง, กระดานคะแนนอิเล็กทรอนิกส์, ห้องวีไอพีและห้องสวีท, ที่จอดรถสำหรับรถยนต์ 2,000 คัน
สนามกีฬาแห่งนี้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติหลายรายการ รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ 2017 ชิงแชมป์โลกยิมนาสติกศิลป์ 2014 และการแข่งขันแบดมินตัน Sudirman Cup 2019
สนามกีฬาแห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญของเมืองหนานหนิงและเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับแฟนกีฬาจากทั่วทุกมุมโลก

สนามกีฬาเกิ่นเทอ (Sân vận động Cần Thơ) เป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์ในเมืองเกิ่นเทอ ประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่ที่ถนน Lê Lợi ตำบล Tân An อำเภอ Ninh Kiều สนามแห่งนี้มีความจุ 44,398-45,000 ที่นั่ง ประกอบไปด้วย สนามหญ้าธรรมชาติ, ลู่วิ่ง, กระดานคะแนนอิเล็กทรอนิกส์, ห้องวีไอพีและห้องสวีท, ที่จอดรถสำหรับรถยนต์ 2,000 คัน และใช้สำหรับการแข่งขันกีฬาฟุตบอล แข่งรถจักรยานยนต์ และกิจกรรมอื่นๆ
สนามกีฬาเกิ่นเทอสร้างขึ้นในปี 2496 โดยบริษัท Daydé-Pillié ของฝรั่งเศส และได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ในปี 2539 สนามแห่งนี้เป็นสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม และเป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลเกิ่นเทอ
สนามกีฬาเกิ่นเทอเป็นสถานที่สำคัญของเมืองเกิ่นเทอและเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับแฟนกีฬาจากทั่วทุกมุมโลก
สนามกีฬาแห่งนี้เคยใช้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติหลายรายการ รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ 2007 รอบคัดเลือก การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2008 และการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2016
นอกจากการแข่งขันกีฬาแล้ว สนามกีฬาเกิ่นเทอยังเคยใช้เป็นเจ้าภาพจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช (Morodok Techo National Stadium) เป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์ที่ตั้งอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เป็นสนามกีฬาแห่งชาติของกัมพูชาและสนามเหย้าของทีมฟุตบอลทีมชาติกัมพูชา สนามแห่งนี้มีชื่อเดิมว่า “สนามกีฬาแห่งชาติแห่งใหม่” แต่ได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น “สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช” เพื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา
สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโชมีที่นั่งทั้งหมด 60,000 ที่นั่ง สร้างขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลจีนและรัฐบาลกัมพูชา ใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งสิ้น 1.1 พันล้านหยวน (ประมาณ 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) การก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี 2556 และแล้วเสร็จในปี 2562
สนามกีฬาแห่งนี้ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะคล้ายเรือใบ เป็นสัญลักษณ์แห่งความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างกัมพูชาและจีน โครงสร้างของสนามประกอบด้วยเหล็กและไฟเบอร์ หลังคาเป็นแผ่นโพลีเอสเตอร์เคลือบพีวีซี พื้นสนามเป็นหญ้าเทียม
สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโชเคยใช้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติหลายรายการ รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ 2023 รอบคัดเลือก การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2022 และการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2023
สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโชเป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงพนมเปญและเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับแฟนกีฬาจากทั่วทุกมุมโลก

อ้างอิง
th.wikipedia.org
sport.trueid.net
trip.com
stadiumdb.com
th.unionpedia.org
– .wiki3.th-th
– winnews.tv

#ISANInsightAndOutlook #อีสาน #ISAN #อีสานอินไซต์ #Business #Economy #ธุรกิจ #เศรษฐกิจ#ธุรกิจอีสาน #เศรษฐกิจอีสาน #กัมพูชา #ลาว#เวียดนาม #จีน #GMS #เพื่อนบ้านGMS #เพื่อนบ้านอีสาน #สนามกีฬา

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top