หมูยอแม่ฮาย
แม่ฮายคือ ชื่อคุณแม่ผู้ก่อตั้งร้าน ซึ่งมีเชื้อสายเวียดนาม เปิดมานานกว่า 50 ปี ตอนนี้สืบทอดมาถึงทายาทรุ่นที่ 2 โดยแบ่งเป็นร้าน หมูยอแม่ฮาย มีสาขาที่ หน้าอำเภอเมืองอุบลราชธานี ถนนศรีณรงค์ และสาขานอกตัวเมือง ริมถนนแจ้งสนิท ใกล้ ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานีหลังใหม่ ส่วนหมูยอแม่ฮาย 1 อยู่ริมถนนพโลชัย ใกล้กับสี่แยกที่ตัดกับถนนจงกลนิธารณ์ และมีอีกสาขาที่ ตรงข้ามสถานีขนส่งจังหวัด
หมูยอตองหนึ่ง
เป็นร้านดั้งเดิมที่มีการสืบทอดความอร่อยของอาหารต้นตำรับเวียดนามจากรุ่นสู่รุ่น ผลิตภัณฑ์ของร้านตองหนึ่งได้รับมาตรฐาน อย. และ GMP ทุกชิ้น โดยหมูยอของร้านเน้นใช้เนื้อหมูสดใหม่ มีความอร่อย ฉ่ำมันหมูนิด ๆ เนื้อเด้ง นุ่มหนึบ
หมูยอดาวทอง
คุณกิม ดาวทองวรกิจ ทายาทรุ่นลูก ได้เล่าถึงที่มาของ หมูยอดาวทอง ซึ่งสืบสานเป็นตำนาน จากรุ่นคุณแม่กัญญา ดาวทองวรกิจ เป็นผู้นำสูตรหมูยอ สูตรตั้งแต่รุ่นอากง โดยต้นตำรับหมูยอ ของทางร้านเป็นสูตรเวียดนามแท้ จากวันนั้นในอดีต สู่วันนี้ในปัจจุบัน ทำให้ชื่อเสียงเรื่องของฝาก วิถีแห่งหมูยอ ครองความเป็นอันดับหนึ่ง สำหรับนักท่องเที่ยว รวมถึงคนในท้องถิ่น
หมูยอ ป.อุบล
ป.อุบล ธุรกิจครอบครัว ก่อตั้งโดยคุณประยงค์ เหรียญรักวงศ์ (คุณพ่อ) ผู้มีแนวคิดธุรกิจแปรรูปอาหารทะเล ได้จำหน่ายในตลาดสด เริ่มต้นทำเป็นอุตสาหกรรมภายในครัวเรือนในปี 2519 ชื่อร้าน “มหาชัยวาริน” ก่อนปรับเปลี่ยนเป็นแบรนด์ “ป.อุบล” ที่ได้ชื่อว่าเป็น แบรนด์หมูยอที่มีชื่อเสียงในจังหวัดอุบลฯ
อ้างอิงจาก:
– เพจและเว็บไซต์ของบริษัท
– Matichon Academy
– BANGKOKBANK SME
– Wongnai