จุดเริ่มต้นของ Mixue เกิดขึ้นในปี 1997 หรือราว 26 ปีก่อน โดยคุณ Zhang Hongchao ในสมัยเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย คุณ Zhang ได้ขอยืมเงินจากครอบครัวมา 17,000 บาท เพื่อมาเปิดร้านขายน้ำแข็งไส ในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน โดยใช้ชื่อว่า “Mixue Bingcheng” คุณ Zhang ใช้เวลาเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ
จนมาในปี 2006 เขาเล็งเห็นว่า ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่ชาวจีน ขณะที่ราคาขายในตลาดกลับแพงขึ้นกว่าในอดีต คุณ Zhang จึงใช้กลยุทธ์ด้านราคาเข้าสู้ โดยการขายไอศกรีมในราคาถูกกว่า โดยเขาได้ลองศึกษาส่วนผสมต่าง ๆ ปรับปรุงสูตร รสชาติ และให้ความสำคัญกับการควบคุมต้นทุนการผลิต จนสามารถตั้งราคาขายไอศกรีมออกมาได้ที่ 10 บาทเท่านั้น
กลยุทธ์ของเขา ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี สามารถดึงดูดผู้บริโภคให้มาต่อแถวซื้อกันแบบถล่มทลาย
พอเห็นว่า การขายราคาถูกได้ผล Mixue ก็ประยุกต์ใช้แนวทางนี้กับเมนูใหม่ ๆ เพิ่มเติม เช่น เครื่องดื่มสมูทที ชานมไข่มุก ส่งผลให้แบรนด์มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างต่อเนื่อง
ในปี 2007 คุณ Zhang จึงตัดสินใจขยายธุรกิจ ด้วยระบบแฟรนไชส์ โดยใช้กลยุทธ์ในการเปิดสาขาให้ครอบคลุมพื้นที่จำนวนมาก โดยเฉพาะในต่างจังหวัด เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงเมนูราคาถูกของ Mixue ได้ง่าย
กุญแจสำคัญสำหรับกลยุทธ์นี้เลย ก็คือ การควบคุมต้นทุนการผลิตของทุกสาขาให้เหมาะสม ซึ่ง Mixue ได้พัฒนาระบบการบริหาร Supply Chain ของตัวเอง โดยมีครัวกลางคอยผลิตวัตถุดิบ รวมถึงลงทุนในเครือข่ายคลังสินค้าและการขนส่ง ส่งผลให้ Mixue มีต้นทุนทางธุรกิจต่ำกว่าคู่แข่งถึง 20% และสามารถตั้งราคาขายเมนูต่าง ๆ อยู่ที่ราคา 15 ถึง 50 บาท
ในด้านการตลาด ร้าน Mixue ยังมีการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้เป็นที่จดจำ โดยเปิดตัวโลโกตุ๊กตามนุษย์หิมะ และใช้เพลงโฆษณาฮิตติดหู จนกลายเป็นไวรัลบนโซเชียลมีเดียอีกด้วย
ด้วยเหตุนี้ ร้าน Mixue จึงขยายสาขาไปได้อย่างรวดเร็วในประเทศจีน รวมทั้งออกไปบุกตลาดต่างประเทศ โดยมุ่งเน้นไปที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเปิดสาขาที่เวียดนามเป็นแห่งแรก ในปี 2018
สำหรับในประเทศไทย Mixue ได้เข้ามาทำตลาดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยตั้งเป้าหมายขยายสาขากว่า 2,000 แห่ง ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า
แล้วผลประกอบการของ Mixue เป็นอย่างไรบ้าง ?
ปี 2563 รายได้ 22,870 ล้านบาท กำไร 3,090 ล้านบาท
ปี 2564 รายได้ 48,580 ล้านบาท กำไร 9,300 ล้านบาท
อ้างอิงจาก:
– Longtunman