พาส่องเบิ่ง อาณาจักร หมูยอ แต่ละหม่อง ในภาคอีสาน

หมูยอ เป็นอาหารขึ้นชื่อของหลายจังหวัดทางภาคอีสาน ไม่ว่าจะอุบลราชธานี หนองคาย อุดรธานี นครพนม เป็นต้น ลักษณะอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อนึกถึงหมูยอ นั่นคือ หมูยอห่อใบตอง

หมูยอ เดิมทีแล้วเป็นอาหารเวียดนาม มีที่มาจากคนเวียดนามนำเข้ามาในไทย โดยคำว่า “ยอ” นั้น มาจากคำว่า “หย่อ” ที่ย่อจาก “หย่อหลัวะ” ซึ่งเป็นชื่อที่คนทางเหนือเรียก ส่วนคนทางใต้จะเรียกว่า “จ๋าหลัวะ” ซึ่งคำว่า “ยอ” ในภาษาไทยนั้นไม่ได้มีความหมายแต่อย่างใด โดยในไทยส่วนมากจะนิยมกินหมูยอที่เป็นเนื้อหมูล้วน ส่วนในเวียดนามจะมีหลายชื่อเรียกตามส่วนผสมที่ต่างกันออกไป โดยเมนูที่มีหมูยอ ที่มาจากเวียดนามและคนไทยรู้จักกันดีที่สุดก็คงจะเป็น “ก๋วยจั๊บญวน”

อ้างอิงจาก:

– เพจและเว็บไซต์ของบริษัท

– Review Promote

– พิชชามีท

ติดตาม ISAN Insight & Outlook ได้ที่

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top