พามาเบิ่ง 5 หอคอยแห่งอีสาน จุดชมวิวกลางเมือง

พามาเบิ่ง 🏢
5 หอคอยแห่งอีสาน จุดชมวิวกลางเมือง

เชื่อว่านักท่องเที่ยวหลายคนคงยังไม่รู้จักแลนมาร์คของภาคอีสานอย่าง 5 หอคอย ที่เราได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ เป็นหอคอยสูงที่สุดในภาคอีสาน ถือแลนด์มาร์คสุดโก้เก๋ทันสมัยที่ไปเที่ยวภาคอีสานแล้วต้องไปให้ได้

1.หอชมเมืองเทอร์มินอล 21 โคราช
ความสูงเท่าตึก 35 ชั้น สูงเป็นอันดับ 3 ของไทย (แต่ตัวหอคอยไม่ปรากฏจำนวนชั้น) ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช (Terminal 21 Korat) ตั้งอยู่บริเวณ 3 แยกนครราชสีมา ตรงข้ามกับบิ๊กซีโคราช ด้วยมูลค่าโครงการสูงกว่า 6,000 ล้านบาท บนพื้นที่ 32 ไร่ กว่า 200,000 ตาราเมตร

2.หอโหวด ๑๐๑
แลนด์มาร์คแห่งใหม่ตั้งที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด มีความสูงโดยรวม 101 ม.(หลังคาชั้น 3 – พื้นชั้นวางแท่นพระฯ) แต่หากรวมความสูงทั้งหมด 123.6 ม. (พื้น – ยอดสุดอาคาร) โดยมี ชั้นที่ 34 เป็นชั้นที่ต่อเติมใหม่ เป็นจุดชมวิวนอกอาคารแบบ 360 องศา โดยมี Highlight จุดชมวิวพื้นกระจกใส (Sky Walk) และ จุดโหนสลิงโรยตัว (Zipline) ในอนาคต/ และชั้นที่ 35 เป็นชั้นสูงสุดที่ต่อเติมใหม่ซึ่งจะเป็น ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธมิ่งเมืองมงคล พระพุทธรูปประจำจังหวัดร้อยเอ็ด การออกแบบมีลักษณะคล้ายเครื่องดนตรีพื้นบ้าน ที่เรียกว่า โหวด ซึ่งสื่อให้ถึงความเป็นบ้านเกิด

3.หอคอยศรีลำดวนเฉลิมพระเกียรติ
สวนเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (เกาะห้วยน้ำคำ) จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของจังหวัด เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งจังหวัดศรีสะเกษ เป็นแหล่งการเรียนรู้แบบครบวงจร ได้รับความอนุเคราะห์จากกรมศิลปากรออกแบบตกแต่งภายใน เป็นเเหล่งเรียนรู้วิถีชิวิต, วัฒนธรรม, ประเพณี, ภูมิปัญญา และ ศาสนา

4.หอสุรนภา มทส. นครราชสีมา
หอสุรนภา ก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2536 เป็นอาคารรูปดอกบัว เป็นสัญลักษณ์งานแสดงเกษตรและอุตสาหกรรมโลก 2538 เรียกได้ว่าเป็น Landmark of World Tech 95 เลยก็ว่าได้ ซึ่งงานนี้ได้จัดระหว่างวันที่ 3 พ.ย.-16 ธ.ค. พ.ศ. 2538 หอมีความสูงรวม 82.30 เมตร นักศึกษามักจะเรียกหอนี้ว่า “หอแห้ว” ว่ากันว่าถ้าใครได้ขึ้นไปหอสุรนภาในขณะที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่จะเรียนไม่จบ🧑‍🎓แม้ความสูงจะมี 11 ชั้น แต่ลิฟต์มีแค่ชั้น 1 กับ ชั้น 3 คือ ชั้นบนกับชั้นล่างเท่านั้น

5.หอแก้วมุกดาหาร
หอแก้วมุกดาหาร หนึ่งในสัญลักษณ์ของจังหวัดมุกดาหาร มีความสูงจากระดับพื้นดินถึงระดับหอชมทัศนียภาพ 50 เมตร และถึงยอดลูกแก้วมุกดาหาร 15 เมตร รวมความสูงทั้งสิ้น 65.50 เมตร มีทั้งหมด 7 ชั้น ตั้งอยู่บนถนนมุกดาหาร – ดอนตาล ห่างจากอำเภอเมืองมุกดาหาร 2 กิโลเมตร

อ้างอิงจาก:
tnews, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), SUT channel, เว็บไซต๋ terminal21

ติดตาม ISAN Insight & Outlook ทุกช่องทางได้ที่
https://linktr.ee/isan.insight

#ISANInsightAndOutlook #อีสาน #อีสานอินไซต์#IsanEcon #หอคอยแห่งอีสาน #หอคอยอีสาน #หอชมเมืองเทอร์มินอล #หอโหวด #หอคอยศรีลำดวนเฉลิมพระเกียรติ #หอแก้วมุกดาหาร #หอสุรนภา

Leave a Comment

Your email address will not be published.