พามาฮู้จัก
“BONSUCRO”
มาตรฐานการผลิตอ้อยและน้ำตาลอย่างยั่งยืน
ซึ่งหลักการทั้ง 5 ข้อข้างต้นครอบคลุมตลอดห่วงโซ่ของการผลิตอ้อยและน้ำตาลโดยต้องมีระบบที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ เริ่มตั้งแต่
🔹 การตรวจสอบความถูกต้องของที่ดินก่อนการปลูกอ้อย
🔹 กระบวนการในระหว่างการปลูกอ้อย
🔹 การบำรุงรักษาอ้อย
🔹 การเก็บเกี่ยวและขนส่งอ้อย
🔹 กระบวนการผลิตน้ำตาลในโรงงาน
🔹 การซื้อ-ขายน้ำตาล
ความท้าทายของอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลไทย
ความต้องการน้ำตาล BONSUCRO จากไทยยังมีไม่มากนัก เนื่องจากตลาดส่งออกน้ำตาลของไทยส่งออกกลุ่มอาเซียน ซึ่งอาจยังไม่มีนโยบาย Low Carbon ในอุตสาหกรรมน้ำตาลเหมือนประเทศในกลุ่มยุโรป
อย่างไรก็ตาม กระแสโลกด้านสิ่งแวดล้อมทำให้หลายประเทศต้องปรับตัวและรับมือต่อการเปลี่ยนแปลง
ไทยในฐานะผู้ส่งออกน้ำตาลรายใหญ่ของโลก เมื่อเห็นสัญญาณแนวโน้มของตลาดโลกที่เพิ่มขึ้น จึงต้องปรับตัวเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน และยังสามารถขยายไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต้องการมาตรฐานเท่านั้นได้
โดยมีเป้าหมายเพิ่มจำนวนโรงงานและไร่อ้อยให้ได้รับมาตรฐาน BONSUCRO มากขึ้น เพราะท้ายสุดหากไม่สามารถผลิตน้ำตาลให้ได้มาตรฐาน อาจทำให้สูญเสียลูกค้าที่ต้องการมาตรฐานเหล่านี้ไปอย่างน่าเสียดาย
อ้างอิงจาก:
ธนาคารแห่งประเทศไทย
mitrpholmodernfarm
#ISANInsightAndOutlook #อีสาน #BONSUCRO #มาตรฐานBONSUCRO